5 điều coder cần lưu ý để bảo vệ sức khoẻ trong mùa Covid

Anh chị em coder thân mến, năm 2021 đã đến rồi. Lẽ ra chúng ta có thể đón một cái tết vui vẻ, sum vầy bên gia đình và người thân, nhưng Covid lại một lần nữa xuất hiện trên đất nước Việt Nam. Rất nhiều thành viên trong đội ngũ biên tập của hoccode.org cũng thấy buồn vì điều đó. Nhiều người trong số chúng mình đã chọn đón tết tại Sài Gòn thay vì về quê như mọi năm.

Cũng là một người công dân Việt Nam, bọn mình cảm thấy có trách nhiệm trong việc lan toả những thông điệp tích cực, thông tin hữu ích trong công cuộc phòng chống dịch Covid, đặc biệt là trong cộng đồng coder của chúng ta. Chính vì thế, trong bài viết này, hoccode.org sẽ chỉ ra 5 điều mà coder cần lưu ý để bảo vệ sức khoẻ của mình trong mùa Covid.

Thường xuyên vệ sinh thiết bị laptop, chuột, bàn phím bằng cồn sát trùng

Bàn phím, chuột, trackpad (touchpad) là những vị trí mà coder chúng ta thường tiếp xúc nhất. Nếu bạn dùng chung một máy tính với một hay nhiều đồng nghiệp khác thì việc vệ sinh thiết bị máy móc bằng cồn sát trùng tại những vị trí này lại càng cần thiết hơn. Ngoài việc hạn chế sự lây lan của Covid, công việc vệ sinh này còn giúp bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh khác do vi khuẩn và virus như tiêu chạy, viêm họng, viêm đường ruột…

Bạn có thể dành ra một chút thời gian để thực hiện công việc vệ sinh vào trước giờ (đầu giờ làm việc) hoặc cuối giờ làm việc. Đội ngũ hoccode.org khuyến khích bạn thực hiện công việc này đều đặn mỗi ngày.

Hạn chế đến quán cà phê

Có thể nhiều bạn coder đã quen với việc ra quán cà phê làm việc hay học hành. Tuy nhiên, trong giai đoạn mà sự lây lan của Covid vẫn còn đang diễn biến phức tạp, hãy chịu khó hạn chế thói quen này. Để thu hút khách, hầu hết các quán cà phê đều không có người kiểm tra thân nhiệt khách, hay thực hiện khai báo y tế trước khi vào quán. Điều này khiến rủi ro lây lan Covid ở những địa điểm này trở nên rất cao và khó kiểm soát. Do đó, trừ trường hợp việc ra quán là cần thiết (gặp khách hàng, ký hợp đồng…), hãy tạm gát lại thói quen này. Thay vào đó, bạn có thể tự chuẩn bị một cốc cà phê hay đồ uống tại nhà.

Hạn chế dụi mắt, móc mũi, cắn móng tay

Những thói quen có hại cho sức khoẻ như dụi mắt, móc mũi và cắn móng tay là một phương tiện giúp Covid xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Nếu bạn là một trong những coder mắc phải một trong những thói quen trên, đây là lúc thích hợp để bạn tập cách từ bỏ chúng. Ngoài việc giúp Covid xâm nhập vào cơ thể, những thói quen này còn là nguyên nhân gây ra những căn bệnh nguy hiểm khác được đề cập và phân tích trên rất nhiều tờ báo và tạp chí trước đó. Mình tin rằng nổ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Ăn chín uống sôi

Hầu hết các loại vi khuẩn, vi rút… cũng như những mầm bệnh có trong thực phẩm như ấu trùng giun, sáng… đều bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 80 độ C. Do đó, hãy thực hiện chế độ ăn chín uống sôi để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm Covid, cũng như những căn bệnh nguy hiểm khác qua đường ăn uống.

Thực hiện nghiêm chỉnh quy tắc 5K của Bộ Y Tế

Vào thời điểm tháng 8/2020, Bộ Y Tế Việt Nam đã tuyên truyền quy tắc 5K nhằm phòng chống dịch Covid, trong đó bao gồm:

  • Khẩu trang: Luôn đeo khẩu trang khi đi vào những nơi công cộng
  • Khử khuẩn: Thường xuyên rửa tay khử khuẩn bằng dung dịch rửa tay có cồn
  • Khoảng cách: Luôn giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác
  • Không tụ tập: Hạn chế tụ tập đông người hoặc tham gia vào những nơi đông người (đám tiệc, sự kiện…)
  • Khai báo Y tế: Hãy khai báo đầy đủ thông tin về tình trạng sức khoẻ, những nơi mà bạn đã từng đi qua, những người mà bạn đã từng tiếp xúc. Đây chính là mấu chốt quyết định công cuộc chống dịch của nước ta thành công hay thất bại.

Bạn có thể tham khảo chi tiết về quy tắc 5K trên trang web chính thức của bộ Y Tế Việt Nam: https://ncov.moh.gov.vn/-/bo-y-te-khuyen-cao-5k-chung-song-an-toan-voi-dich-benh

Cuối lời, đội ngũ hoccode.org chúc các anh chị em coder, cũng như những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc trong nước hay ở hải ngoại có một năm 2021 bình an, với thật nhiều sức khoẻ, may mắnthành công trong cuộc sống!

God bless you!

Rate this post
Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You might also like