5 bước chuẩn bị giúp các DEV tăng 200% hiệu quả công việc

Chào các dev, nếu các dev cảm thấy công việc của mình dạo này không được hiệu quả, năng suất làm việc giảm sút thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Trong bài viết này, hoccode.org sẽ hướng dẫn cách để tăng năng suất một ngày làm việc lên đến 200%, trong 5 bước như sau:

Bước 1: Có mặt tại nơi làm việc trước 10 – 15 phút

Có mặt tại nơi làm việc trước thời điểm bắt đầu làm việc 10 – 15 phút là bước đầu tiên để giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả. Việc có mặt sớm sẽ giúp bạn có một chút thời gian nghỉ ngơi sau chặn đường di chuyển từ nhà đến nơi làm việc, chỉnh đốn lại trang phục, cũng như nắm được tình hình công việc phát sinh (nếu có) của ngày hôm đó.

Ngược lại, đi làm trễ sẽ khiến bạn dễ mất bình tĩnh, luốn cuống, từ đó dễ xảy ra sai sót trong quá trình xử lý công việc.

Để làm được điều này, bạn cần sắp xếp thời gian sinh hoạt một cách hợp lý. Hãy cố gắng thức dậy sớm, hoặc duy trì nó để bạn có đủ thời gian ăn uống, vệ sinh cá nhân…

Colleague talking together while coming back from work.

Bước 2: Vệ sinh và sắp xếp lại khu vực làm việc

Lập trình là một công việc đòi hỏi tính tư duy và sáng tạo, chính vì thế môi trường làm việc sẽ có tác động một phần đến tư duy và cảm hứng của người viết code. Hãy tranh thủ vệ sinh lại khu vực làm việc của mình, như nhặc hết rác hay giấy vụng (nếu có), lau bụi cho bàn làm việc, màn hình hay bàn phím laptop, cũng như sắp xếp các thiết bị dụng cụ cho thật ngay ngắn và gọn gàng.

Nếu như trước giờ bạn chưa có thói quen này, hãy thử một lần và bạn sẽ cảm nhận được sụ khác biệt ngay. Ngược lại, nếu trước giờ bạn vẫn thực hiện bước này, hãy cố gắng duy trì nó.

Bước 3: Kiểm tra lại danh sách công việc thực hiện trong hôm nay (To-do list)

check list cong viec

Danh sách công việc thực hiện trong ngày (To-do-list) cho bạn biết có bao nhiêu “task” cần thực hiện, cũng như mức độ quan trọng và ưu tiên của từng task. Nếu bạn đã có sẵn danh sách này, hãy kiểm tra nó trước một lần trước khi bắt đầu thực hiện task đầu tiên. Nếu bạn chưa có sẵn danh sách này, hãy mở phần mềm Note trên máy tính, điện thoại, hay dùng giấy viết để liệt kê chúng.

Việc nắm rõ To-do-list sẽ giúp bạn phân phối được thời gian hợp lý cho mỗi “task”, từ đó đảm bảo tất cả các task có thể thực hiện hoàn tất trong ngày, cũng như không bị bỏ sót bất kỳ task nào.

Bước 4: Chuẩn bị một cốc cà phê hoặc trà nóng

Nếu bạn cảm thấy đầu óc vẫn đang ở trạng thái buồn ngủm uể oải, bạn có thể tự thưởng cho mình một cốc cà phê hay trà nóng. Nếu bạn không có vấn đề về tim mạch, thì cà phê có thể giúp bạn lấy lại được sự tỉnh táo. Ngoài ra, các nghiên cứu thực hiện gần đây cũng cho thấy việc uống một cốc cà phê vào mỗi sáng có thể tăng cường trí nhớ, cải thiện sức khoẻ tim, cũng như giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh nguy hiểm (trong đó có ung thư). Ngược lại, nếu cơ thể của bạn không cho phép sử dụng cà phê, bạn có thể dùng trà để thay thế.

Bước 5: Điều chỉnh lại nhịp hít và thở của cơ thể

Hầu hết chúng ta đều biết hít & thở là hoạt động thiết yếu để duy trì sự sống của cơ thể. Thế nhưng, bạn có biết rằng việc “hít thở đúng cách” có thể tăng khả năng tập trung của não bộ lên gấp nhiều lần? Mục đích của việc hít thở là cung cấp oxy theo đường máu để cung cấp chất dinh dưỡng & năng lượng cho các bộ phận như tay, chân… các cơ quan như não bộ, từ đó giúp chúng có thể hoạt động tốt. Chính vì thế, nếu nhịp thở của bạn không lấy đủ oxy, cơ thể bạn không thể hoạt động ở công suất cao. Tuy nhiên, nếu nhịp thở của bạn quá dồn dập, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Chính vì thế, hãy nhắm mắt lại trong vài giây, cảm nhận nhịp thở của mình và điều chỉnh nó sao cho cơ thể bạn cảm thấy thoải mái nhất, và bắt đầu thực hiện công việc đầu tiên trong ngày.

Như vậy, chúng ta đã vừa tham khảo qua bước cuối cùng của bài hướng dẫn rồi. Hãy thực hiện ngay và cho chúng tớ biết cảm nhận về hiệu quả công việc của các bạn nhé. Ngoài ra, nếu bạn thấy nội dung bài viết hay và hữu ích, hãy cho chúng tớ 1 like, share hoặc đánh giá để chúng tớ có động lực cho ra những bài viết hay hơn nữa nhé!

Rate this post
Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You might also like